Điều cần lưu ý khi vay thế chấp mua nhà

14 Tháng 04 Năm 2018 11:56
Mua cho mình một căn nhà riêng để an cư lạc nghiệp là điều mong muốn của hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, để mua được ngôi nhà là điều không dễ vì thế rất nhiều gia đình lựa chọn vay vốn ngân hàng. Và người vay cần lưu ý gì trước khi vay?

Cầu lớn – cung đa dạng
Theo số liệu của ngân hàng nhà nước, các khoản vay mua bất động sản ở Việt Nam đang tăng và chiếm khoảng 8% tổng số tín dụng của các ngân hàng thương mại. Đáp ứng nhu cầu của người mua nhà, hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều cho vay mua nhà dưới hình thức thế chấp bằng chính ngôi nhà mua từ vốn vay. Đặc biệt, mức cho vay có thể lên tới 70% giá trị ngôi nhà. Thời hạn cho vay cũng khá đa dạng, có thể lên tới 25 năm. Do đó bạn có thể lựa chọn tùy ý theo trường hợp riêng của bạn cũng như quyết định xem biện pháp nào là phù hợp nhất.

Để thúc đẩy người vay có rất nhiều ngân hàng đưa ra giải pháp mới gói ưu đãi hay giảm lãi suất để có nhiều khách hàng hơn. Chẳng hạn, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho vay thế chấp gồm vay mua ô tô, nhà đất, kinh doanh với lãi suất cố định từ 6,99%/năm, với thời gian tối đa lên đến 25 năm, cùng hạn mức vay 10 tỷ đồng. Ngân hàng Á Châu (ACB) hỗ trợ vay mua nhà quận 8 – đất với thời hạn cho vay lên tới 20 năm, ân hạn trả vốn vay tối đa đến 12 tháng, lãi suất cạnh tranh tính trên dư nợ thực tế (dư nợ giảm dần). Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam (VIB) cũng cho vay thế chấp với giá trị khoản vay lên tới 70% tổng nhu cầu vốn, thời hạn vay vốn lên đến 25 năm.

0

Người vay cần tỉnh táo trước khi quyết định
Tuy các ngân hàng đều có những giới thiệu rất hấp dẫn về chương trình cho vay thế chấp mua nhà nhưng người vay cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn gói vay để sở hữu ngôi nhà mơ ước. Để tránh trường hợp sau này hối hận hay không trả nổi khoản vay. Như vậy sẽ dẫn đến áp lực lớn cho bạn khiến tinh thần mỏi mệt sa sút ảnh hưởng đến gia đình cũng như công việc của bạn.

Do vậy, xem xét kỹ lãi suất mà ngân hàng đưa ra là lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu, thời gian ưu đãi bao lâu sẽ giúp người vay hạn chế rủi ro sau khi vay. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kĩ cũng như nắm rõ về lãi suất hạn mức đồng thời liên tục theo dõi xem có sự biến động trong mức lãi không để có những giải pháp hợp lí nhất.

Bạn cần nắm rõ các thủ tục ngân hàng bởi có thể tạo rất nhiều ngân hàng tạo điều kiện cho người vay cũng như tốc độ làm việc nhanh. Mỗi ngân hàng có quy định riêng về giấy tờ thủ tục riêng bạn cần phải tìm hiểu trước điều này để chuẩn bị sẵn sàng. Tuy vậy, bạn không thể bỏ qua những giấy tờ sau: bản sao giấy đăng kí kết hôn hay giấy chứng nhận độc thân, giấy chứng minh thư nhân dân, đơn vay thế chấp bằng chính tài sản, sổ hồng,…

0

Qua những lời khuyên hữu ích trên chắc hẳn bạn có thêm được phàn nào kinh nghiệm thực tế trong quá trình vay mua nhà. Cũng như tạo thêm dũng khí sẵn sàng vay để mua được ngôi nhà mơ ước.

Mời các bạn đồng hành cùng phonhadat.net để luôn được cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong nước.